Mô hình cho thuê đất trồng rau nở rộ tại Hà Nội


Tại các khu vực vùng ven Hà Nội, hiện đang có nhiều chủ đầu tư đổ vốn vào mô hình cho thuê đất trồng rau để phục vụ nhu cầu gia đình, hoặc đầu tư nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp nông nghiệp.
Theo báo giá thuê được một chủ đầu tư đang cho thuê đất trồng rau tại Sóc Sơn, Hà Nội đưa ra, mỗi lô đất 50m2 có giá thuê 1,6 triệu đồng/tháng và giá 1,3 triệu đồng đối với loại 35m2. Mức giá này đã gồm cả các khoản tiền giống, phân bón, công chăm sóc, đất, nước, lưới... và phí vận chuyển rau đến tận nhà đều đặn mỗi tuần. Riêng với những khách thuê từ vườn rau thứ 2 trở lên sẽ được hưởng các chính sách khuyến mại, giảm giá hấp dẫn. Vào 5 ngày đầu tháng, khách thuê sẽ thanh toán khoản tiền thuê và trả theo từng tháng một.


Chủ dự án nói: "Với diện tích vườn đã thuê, khách hàng có thể lựa chọn các loại rau được trồng trong danh sách chúng tôi đưa ra. Hàng tuần, đơn vị quản lý trang trại sẽ tổ chức một buổi đưa khách lên thăm quan vườn rau hoặc hái rau. Khi được thu hoạch, mỗi tuần một lần, trang trại sẽ vận chuyển rau thành phẩm tới tận nhà của khách hàng". Đồng thời, người này cũng cho biết thêm, đã có nhiều nhóm khách hàng cùng thuê một hoặc nhiều vườn rau để sử dụng chung.
Thông tin từ đại diện một đơn vị đang triển khai nhiều mô hình trang trại trên địa bàn huyện Thanh Trì cho hay, từ hơn một năm nay, anh đã thử sức với mô hình cho khách thuê vườn trồng rau. Khách hàng sẽ được công ty trợ giúp trong việc gieo trồng các loại rau, củ trên mảnh vườn đó với 4 tiêu chí: không kim loại - hóa chất tồn dư trong đất, nước tưới, không thuốc trừ sâu hóa học, không dư thừa nitrat, không thuốc kích thích tăng trưởng...
Mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả 2,5 triệu đồng cho mảnh vườn rộng 30m2 và được hưởng các quyền lợi: trồng 6 chủng loại rau, củ, nhận 30kg rau hàng tháng. Đối với mảnh vườn rộng 60m2, giá thuê là 4,6 triệu đồng và sẽ nhận 60kg rau/tháng. Còn những khu vườn rộng tới 90m2, chi phí thuê hàng tháng là 5,4 triệu đồng và cam kết số lượng rau củ thu về mỗi tháng là 90kg.
Vị này cho hay: "Ở mô hình này, doanh nghiệp đóng vai trò là đơn vị làm dịch vụ nông nghiệp, chăm sóc sản phẩm, không phải là kinh doanh rau". Đồng thời, anh cũng cho biết thêm, mọi thông tin về quá trình canh tác cũng như phương pháp chăm sóc, bảo vệ thực vật bằng phương pháp hữu cơ đều được minh bạch đến với từng khách thuê vườn. Khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi lịch trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch vườn rau thông qua hệ thống điện tử với tài khoản riêng. Chủ đầu tư sẽ cập nhật chi tiết cùng với hình ảnh đi kèm về lịch trình cày đất, phơi ải, bón phân lót, gieo hạt, bón phân, tỉa lá... lên hệ thống. Khi vườn rau vào vụ thu hoạch, các khách hàng sẽ được công ty giao sản phẩm đến tận nhà, mỗi tuần 1-3 lần.
Một số chủ đầu tư còn kết hợp mô hình cho thuê đất và chăm sóc trồng rau đơn thuần với mô hình nghỉ dưỡng sinh thái ở các tỉnh giáp ranh Hà Nội.
Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, hiện đang có những lô đất vườn diện tích 150-165 m2 được một số chủ đầu tư rao bán với giá khoảng 400 triệu đồng. Chủ sở hữu sẽ nhận được 15kg rau sạch hữu cơ mỗi tháng, trồng ngay trên chính khu vườn của mình và trong 5 năm đầu sẽ không phải trả các phí dịch vụ quản lý vườn. Một chủ đầu tư mô hình này cho hay, khu đất nằm trong một dự án nghỉ dưỡng có quy mô diện tích hơn 30ha với rất nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại như: nhà hàng, café, hồ bơi, mini golf, hồ sen, thưởng trà, câu cá, khu thiền, có cả nhà điều hành, khu khách sạn trung tâm, trung tâm hội nghị... Do đó, khi thuê những lô đất vườn này, mỗi năm, khách hàng sẽ được hưởng 15 ngày nghỉ dưỡng miễn phí trong quần thể để chăm sóc vườn, cắm trại... cùng với số rau đã nhận được hàng tháng.
Có những chủ đầu tư còn đưa ra cam kết sẽ hỗ trợ khách thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở và làm sổ đỏ trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Nếu không làm được sổ, đơn vị sẽ mua lại với giá trị bằng 124% giá trị hợp đồng đã ký với khách.
Khi sổ đỏ lô đất được trao, chủ nhân các lô đất có thể trả cho chủ đầu tư 200-300 triệu đồng để xây một căn nhà và ủy thác lại cho chủ đầu tư thực hiện kinh doanh với mức lợi nhuận cam kết mỗi năm là 30-50 triệu đồng. Thời gian bàn giao căn nhà gỗ này là sau 120 ngày, kể từ ngày nội dung thỏa thuận việc xây dựng được ký kết.
Một chủ đầu tư mô hình kinh doanh này nói: "Không giống như các sản phẩm đất nền thông thường là khách hàng chủ yếu kỳ vọng gia tăng lợi nhuận nhờ sự tăng giá đất và phải chờ đợi cơ hội sốt giá. Với mô hình này, chúng tôi hướng đến những khách hàng có nhu cầu hưởng lợi từ mô hình trồng rau sạch và sinh thái nghỉ dưỡng cuối tuần."

(Theo vnexpress)