Giá nhà ở London (Anh) lao dốc kỷ lục trong 9 năm qua


Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), giá nhà ở thủ đô London đang lao dốc với tốc độ nhanh nhất trong 9 năm qua.

Được biết, Brexit (chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) chính là một trong các yếu tố khiến thị trường bất động sản ở thủ đô nước này bị đình trệ.

Số liệu của ONS cho thấy, trong tháng 7, giá nhà trung bình ở London vào mức 484.926 bảng Anh (637.666 USD), giảm 0,74% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với mức giảm khoảng 2.500 bảng Anh (3.286 USD)/căn nhà.

Giá nhà ở London đang sụt giảm nhanh nhất kể từ tháng 9/2009 khi giá nhà giảm 3,25% trong lúc thị trường “quay cuồng” với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính.


Theo một nghiên cứu khác của ONS về thị trường bất động sản London, (vị thế) thủ đô nước Anh bị suy giảm trong hơn 2 năm qua có thể do bị tác động xấu từ sự sụt giảm trong dân di cư Liên minh châu Âu (EU) tới nước Anh và sự bất ổn sau kết quả trưng cầu dân ý về Brexit.

Báo cáo của ONS cũng chỉ ra rằng, mức thuế cao đối với những ngôi nhà đắt tiền đã làm cho việc sở hữu những ngôi nhà ở London khó hơn các khu vực khác của nước Anh.

Ngoài ra, thị trường bất động sản nước Anh nói chung và thị trường nhà ở London nói riêng còn chịu tác động khi tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng ở “xứ sở sương mù” tronng tháng 8 bất ngờ tăng cao hơn mức tăng tiền lương.

Ông Suren Thiru, Trưởng bộ phận kinh tế thuộc Phòng thương mại Anh bày tỏ lo ngại rằng Brexit “không thỏa thuận” có thể khiến đồng bảng Anh rớt giá mạnh, châm ngòi cho lạm phát gia tăng trong những tháng tới và kéo theo những khó khăn về mặt tài chính cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Và nếu lạm phát tiếp tục tăng nhanh hơn tiền lương, sẽ có thêm nhiều người dân Anh lâm vào cảnh nợ nần.
(Theo Bnews.vn)