Văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng mua bán đất

Thời gian qua, nhiều đầu nậu nhà đất lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân để "lừa" họ bằng cách lập vi bằng trong mua bán đất. Mới đây Sở Tư pháp Tp.HCM đã ban hành lệnh cấm hành vi này.

Theo thông tin từ Sở Tư pháp Tp.HCM ngày 19/7, cơ quan này đã có cuộc họp với các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn và ra lệnh cấm hành vi lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật. Phạm vi áp dụng với tất cả các văn phòng thừa phát lại đang hoạt động trên địa bàn.

Để bán được các căn nhà ba chung, đầu nậu nhà đất thường thông
qua hình thức lập vi bằng thừa phát lại. Ảnh: C.T.V

Sở Tư pháp cũng yêu cầu các văn phòng thừa phát lại phải dừng ngay việc lập vi bằng xác nhận các sự kiện, hành vi có liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác.

Đối với các trường hợp được lập vi bằng, Sở yêu cầu văn phòng thừa phát lại phải giải thích rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho người yêu cầu lập vi bằng biết, tránh tình trạng người yêu cầu lập vi bằng hiểu sai về giá trị của vi bằng. Theo đó, vi bằng không có giá trị như hợp đồng công chứng.

Sở Tư pháp cũng nhìn nhận, tình trạng một số văn phòng thừa phát lại cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích xấu của đầu nậu nhà đất là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, Sở ban hành quy định nói trên để ngăn chặn tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng vi bằng, tạo lòng tin, lừa đảo người dân thiếu hiểu biết mua bán đất phân lô, nhà ở không đảm bảo điều kiện pháp lý để giao dịch.

Thực tế cho thấy, tại Tp.HCM đã từng có nhiều trường hợp người dân lâm vào cảnh tan cửa nát nhà vì mua nhà đất theo dạng lập vi bằng. Không ít các đầu nậu đất đai đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, đứng ra gom đất xây nhà rồi rao bán thông qua vi bằng thừa phát lại.

Cụ thể, những ngôi nhà xây xong không có sổ đỏ được các đối tượng này mua bán bằng giấy tay. Để tạo niềm tin với người mua, các đối tượng này đến các văn phòng thừa phát lại nhờ lập vi bằng. Thậm chí, ngay cả những căn nhà chung một sổ đỏ cũng được bán cho người dân bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Từ những giao dịch này, đã không ít người trở thành nạn nhân, “dính” vào các tranh chấp nhà đất, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép... vô cùng điêu đứng, khổ sở.

(Theo Thanh Niên)