Vắng bóng đầu cơ, giá nhà giảm mạnh


"Nhìn chung thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 vẫn đạt số lượng giao dịch rất ấn tượng, tăng hơn 6 tháng đầu năm 2017 là 31%, nhưng chủ yếu các giao dịch là người tiêu dùng thực. Tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở Hà Nội nữa".

Đánh giá trên được đưa ra trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 do Hội Môi giới bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, công bố chiều 11/7.Giá giảm đều ở các phân khúc
Theo báo cáo khảo sát, tổng lượng cung bất động sản về nhà ở chung cư và nhà ở gắn liền với đất trong quý 2/2018 trên cả nước là 44.748 sản phẩm, tăng 15,1% so với quý 1. Trong đó, lượng sản phẩm nhà ở chung cư vẫn chiếm đa số và lượng cung chủ yếu vẫn là tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tổng lượng giao dịch ghi nhận được trong quý 2/2018 đạt 17.634 giao dịch, tăng 1.344 giao dịch so với quý 1, tương đương với mức tăng 8,3%.

Hội Môi giới bất động sản cho biết, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp. HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc bình dân chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Về biến động giá, loại hình căn hộ chung cư bán được nhiều nhất vẫn ở phân khúc giá bình dân, mức giá bán ở các phân khúc có giảm nhẹ, trong đó căn hộ bình dân bán chạy với mức giá trung bình khoảng 20,5 triệu đồng/m2, giảm khoảng 7,6% so với quý 1/2018.

Căn hộ trung cấp bán chạy có mức giá trung bình khoảng 29,1triệu đồng/m2, không có biến động. Căn hộ cao cấp có mức giá bán trung bình trong quý 2/2018 vào khoảng 36,3 triệu đồng/m2, giảm nhẹ khoảng 0,5% so với quý trước.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm, Hội Môi giới bất động sản cho rằng, thị trường vẫn đạt số lượng giao dịch ấn tượng, tăng hơn 6 tháng đầu năm 2017 là 31%, chủ yếu các giao dịch là người tiêu dùng thực thụ.

Chính vì vậy, tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở Hà Nội nữa. Hầu hết giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá bất động sản đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời.

Đây cũng là nguyên nhân làm giá bất động sản ở Hà Nội không tăng mạnh, thậm chí một vài phân khúc còn giảm đáng kể.

Lượng căn hộ tại Tp.HCM tăng hơn 300%
Trong khi đó tại Tp.HCM, lượng sản phẩm nhà ở chung cư mở bán trong quý 2 đạt 14.587 căn, giảm khoảng 10,7% so với nguồn cung vào quý 1/2018. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc có mức giá 25 - 35 triệu đồng/m2 chiếm 37,3% tổng nguồn cung ra thị trường.

Tính chung tổng lượng căn hộ chào bán tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 25.019 căn, tăng đột biến đến 329% so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu năm 2017 có 9.385 căn hộ chào bán mới).

Theo Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính, mặc dù việc tăng đột biến lượng căn hộ chào bán nửa đầu năm 2018 tại Tp.HCM như vậy, nhưng có thể chỉ là sự hội tụ tình cờ khi các dự án đồng loạt tung hàng ra thị trường sau quá trình pháp lý và chuẩn bị đầu tư từ nhiều năm trước chứ không phải xu hướng dư cung bất động sản căn hộ.

Tuy nhiên việc nguồn cung tăng đột biến khiến cho việc bán hàng của các chủ đầu tư trở nên khó khăn và cạnh tranh hơn, về phía người tiêu dùng giá bán căn hộ sẽ ổn định không tăng quá nhanh như năm 2016-2017.

Lượng giao dịch nhà ở chung cư tại Tp.HCM tính trong quý 2/2018 là 7.303 giao dịch, giảm 18,4% so với quý 1 và giảm 25,5% so với cùng kỳ quý 2/2017.

Lượng sản phẩm được giao dịch chủ yếu vẫn nằm ở phân khúc chung cư có mức giá trung cấp, chiếm 51,2% tổng lượng căn hộ chung cư giao dịch trong quý. Tiếp đó là chung cư cao cấp chiếm 26,2% và căn hộ chung cư có mức giá bình dân chỉ chiếm 22,6%.

Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng sản phẩm nhà ở chung cư giao dịch tại Tp.HCM là 18.546 giao dịch, giảm 5,9% so với cùng kỳ 2017 (6 tháng đầu 2017 là 19.708 giao dịch).

Nhà đầu tư kéo nhau về tỉnh lẻ
Đánh giá chung về thị trường cả nước 6 tháng đầu năm, Hội Môi giới bất động sản cho rằng, thị trường vẫn cho thấy một gam màu đẹp với những con số khá ấn tượng về cả lượng cung và cầu. Nhu cầu thực chất sử dụng bất động sản ngày càng tăng rõ rệt cho thấy dấu hiệu của thị trường bền vững và phát triển.

"Tại cả hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, hiếm dần các hoạt động mua đi bán lại nhộn nhịp, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ. Do giá cả bất động sản ở đây gần như không có tỷ lệ tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau", báo cáo nhìn nhận.

Cũng theo Hội Môi giới, do không còn sức hấp dẫn ở hai thị trường lớn nên các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả các nhà đầu tư phát triển bất động sản có quy mô nhỏ và vừa đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước có sức hấp dẫn hơn do giá cả và các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của chính nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị. Những đối tượng này thực sự đã làm thay đổi, làm sôi động thị trường bất động sản tại các khu vực mới này.

"Thị trường bất động sản từ 2017 đến nay đã không còn là sự độc tôn của các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang. Mà đã thấy sự sôi động trên hầu hết các vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc…", Hội Môi giới bất động sản nêu rõ.
Về dự báo  thị trường bất động sản cuối năm, Hội Môi giới bất động sản nhìn nhận, trong quý 3, thị trường sẽ vẫn giữ nhịp như quý 2, lượng giao dịch có thể giảm, nhưng không đáng kể do tính thời vụ , thời tiết không thuận lợi, tháng ngâu…. Nhưng đến quý 4 sẽ sôi động hơn dù lượng giao dịch có thể không đạt được như quý 4/2017. Giá bất động sản có thể sẽ tăng nhẹ, dự kiến tăng khoảng 3 -5% so với 2017.

"Tuy nhiên, nhìn chung 6 tháng cuối năm 2018, thị trườn có thể sẽ tương đối khó khăn, do tình hình kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới không ổn định, quản lý chặt tín dụng bất đống sản… Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh cần phải có kế hoạch phát triển phù hợp, cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và giảm chi phí để giảm giá bán", Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản khuyến cáo.