Vì sao bất động sản Việt Nam hút nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc?

Với mức giá rẻ hơn so với các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, bất động sản Việt Nam đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post, giá bất động sản trung bình tại Tp.HCM thấp hơn lần lượt 14% và 18% so với Hồng Kông và Trung Quốc.

Carrie Law, giám đốc điều hành (CEO) đại lý bất động sản trực tuyến Juwai.com cho biết bất chấp các biện pháp kiểm soát dòng tiền chảy ra nước ngoài của Trung Quốc, mức giá tương đối rẻ tại Việt Nam vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước này

"Nhu cầu mua bất động sản Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc trong quý 1/2018 đã tăng hơn 300% so với quý đầu năm ngoái. Dù vẫn nằm ở top dưới trong danh sách ưu tiên so với Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu tại thị trường này đang tăng nhanh", Law cho biết.

Bất động sản Tp.HCM hút khách Hồng Kông và Trung Quốc - Ảnh: South China Morning Post.

Chen Lian Pang, CEO của CapitaLand Việt Nam cho biết khách hàng đến từ Hồng Kông vẫn tiếp tục là nguồn khách nước ngoài lớn nhất của công ty kể từ khi công bố một dự án lớn ở Tp.HCM năm 2016. Ông cho biết với mức giá tại dự án này, khách hàng chỉ có thể mua nhà ở do chính phủ xây dựng tại Singapore.

"Thị trường bất động sản Singapore đã bão hòa, còn Thái Lan thì đã dư cung và giá cũng không còn rẻ nữa", ông Chen cho biết.

Ông Chen so sánh Tp.HCM với khu vực Pudong của thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) 10 năm trước, khi nơi này có hàng loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng gồm hệ thống tàu điện ngầm, sân bay mà khi hoàn thành đã đẩy giá bất động sản lên cao. Ông nhận định Tp.HCM có thể sẽ giống như Pudong với giá nhà có thể tăng 4-5 lần trong vòng 10 năm tới.

Abhinav Maheshwari, làm việc trong ngành tài chính tại Hồng Kông, cho biết vừa cùng vợ chi 2 triệu Đôla Hồng Kông (gần 6 tỷ đồng) để mua một căn hộ rộng 87m2 tại Tp.HCM.

"Chúng tôi mua để đầu tư. Với sự ổn định về chính trị, chúng tôi đánh giá Việt Nam có tiềm năng phát triển giống với Trung Quốc", Maheshwari cho biết. "Trong dài hạn, khoản đầu tư này sẽ giúp chúng tôi đa dạng hóa tài sản, thay vì chỉ giữ tài sản bằng Đôla Hồng Kông. Tôi đang nghĩ tới việc đầu tư tại một số thành phố khác ở Việt Nam, có thể là ở Đà Nẵng - nơi một số người bạn của tôi đã mua biệt thự".

Theo dữ liệu từ hãng dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản toàn cầu JLL, giá nhà tại Tp.HCM đã tăng khoảng 3,6% trong năm 2017, và giá biệt thự và nhà liền kề tăng 13,6%. Giới phân tích nhận định thị trường bất động sản Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay.