Khởi nghiệp ở tuổi 45 dễ thành công nhất ở Mỹ

Những câu chuyện doanh nhân trẻ lập công ty tỷ USD ở Mỹ chỉ là thiểu số so với độ tuổi khởi nghiệp thành công nhất là 45.

Hình ảnh lãng mạn về những doanh nhân chỉ ngoài hai mươi, với những ý tưởng đột phá, năng lượng vô biên và tư duy sắc bén... hiện là nguồn cảm hứng chủ đạo ở Silicon Valley.

Đang có một cảm giác mơ hồ của nhiều người Mỹ rằng những dự án kinh doanh mới thành công nhất được gầy dựng bởi người trẻ. Hình tượng của họ được tô điểm bằng những câu chuyện khởi nghiệp đầy kịch tính.

Mô-típ chủ yếu là bỏ ngang đại học để khởi nghiệp trong nhà xe. Sau nhiều đêm miệt mài không ngủ, họ tung ra sản phẩm "chấn động". Chân dung của họ liên tiếp lên trang bìa tạp chí và vô số bài viết ăn theo về sự giàu có nhanh chóng.

Theo Business Insider, những câu chuyện này có ảnh hưởng nhất định đến đời thực. Kết quả là, các nhà đầu tư mạo hiểm tại Silicon Valley đang thể hiện sự thiên vị đối với các startup của người trẻ so với người lớn tuổi hơn. Mối liên hệ giữa trẻ tuổi và thành công lớn đến độ, một vài người trong giới công nghệ phải nhờ đến phẫu thuật thẩm mỹ để trông mình trẻ trung hơn.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Đại học Northwestern, Cục điều tra dân số Mỹ và Viện Công nghệ Massachusetts thì sự thật không hoàn toàn như vậy.

Nhóm nghiên cứu quyết định rà soát toàn bộ các doanh nghiệp được thành lập mới tại Mỹ trong giai đoạn 2007-2014 để tìm sự thật. Họ rút ra được 2,7 triệu người sáng lập để so sánh độ tuổi với mức độ thành công của công ty, bao gồm tăng trưởng doanh thu, M&A được giá hoặc IPO.Biểu đồ chứng minh các nhà sáng lập tuổi trung niên có cơ hội đạt được thành công cao nhất.

Kết quả, các nhà sáng lập nhiều khả năng thành công nhất có độ tuổi trung niên. Đối với 0,1% doanh nghiệp mới phát triển nhanh nhất ở Mỹ, tuổi trung bình của người sáng lập trong năm đầu tiên của doanh nghiệp là 45.

Những nhà sáng lập tuổi 50 có khả năng thành công cao hơn 1,8 lần so với người sáng lập tuổi 30 để tạo ra một trong những công ty tăng trưởng cao nhất. Trong khi đó, những nhà sáng lập tuổi 20 có khả năng xây dựng một công ty tăng trưởng hàng đầu thấp nhất.

Nhóm nghiên cứu đưa ra một vài lý giải vì sao người tuổi trung niên dễ khởi nghiệp thành công hơn. Theo đó, họ có nhiều kinh nghiệm điều hành hơn, kiến thức chuyên sâu hơn, nguồn tài chính lớn hơn và mạng lưới mối quan hệ xã hội rộng hơn để hỗ trợ cho dự án kinh doanh mới. Nghiên cứu cho biết kinh nghiệm làm việc trong một ngành cụ thể trước đó giúp tăng gấp đôi cơ hội thành công trong startup mới.

Ngay cả một số nhà sáng lập trẻ tuổi nổi tiếng nhất cũng có xu hướng đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Steve Jobs và Apple có bước ngoặt đổi mới, với sự ra đời của iPhone vào lúc ông 52 tuổi.

Các chuyên gia góp mặt trong nghiên cứu cho rằng, các nhà đầu tư nên cân bằng hơn trong việc xem xét các dự án của giới trẻ và nhóm các nhà sáng lập lớn tuổi hơn. Cùng với đó, các doanh nhân trung niên cũng nên tự tin hơn về khả năng thành công của họ.