BÀI HỌC VỀ SỰ CHĂM CHỈ

Có hai cha con ngồi xe ngựa chở hàng ra chợ bán. Cậu con trai là cậu bé lười nhác nhưng tham ăn. Ði được một quãng đường, nhìn thấy một chiếc móng sắt bịt chân ngựa ai đánh rơi, ông bố nói:
- Nhảy xuống đi con! Nhặt lấy chiếc móng ngựa kia, đến chợ ta bán, khối người mua. Cậu bé giả vờ ngủ gật không nghe. Ông bố lại thúc giục một lần nữa.

bai hoc ve su cham chi


- Nhảy xuống nhặt đi con!, tới chợ bố bán đi mua quả anh đào cho mà ăn. Thằng bé vẫn tảng lờ không chịu xuống. Tiếc của, ông bố đành nhảy xuống xe nhặt chiếc móng ngựa sắt. Tới chợ, ông bố bán chiếc móng ngựa, mua được 100 quả anh đào, cho tất cả vào túi của mình.

Trên đường về, để dạy con tính chăm chỉ, ông bố im lặng, thỉnh thoảng lại cố ý đánh rơi xuống đất một quả anh đào. Không cần bảo một lời, cậu bé nhảy ngay xuống đất nhặt quả anh đào lên ăn ngấu nghiến rồi đuổi theo xe leo lên. Cứ thế, vừa thấy cậu bé ngồi yên chỗ, ông bố lại giả vờ đánh rơi một quả anh đào. Cậu bé lại tụt xuống xe… và cứ thế đúng 100 lần, lần nào bố nó cũng không chờ, cứ cho ngựa chạy như thường, thành thử cậu bé cứ phải chạy theo xe rất mệt.


bai hoc ve su cham chi

Ông bố hỏi:
- Con có mệt không?
- Mệt ạ
- Con thích nhảy xuống rồi lên xe một lần hay 100 lần?
- Dạ, con hiểu rồi thưa cha! Từ nay con sẽ rèn luyện tính chăm chỉ và nghe theo lời cha dạy!


Còn bạn, bạn thích nhảy xuống rồi lên xe một lần hay 100 lần?