Gợi ý âm cỗ cúng Rằm tháng 7 đơn giản, dễ làm và đầy đủ nhất

Theo tục lệ của người Việt, ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan hay xá tội vong nhân cũng khác nhau về ý nghĩa nên việc chuẩn bị mâm cỗ cúng phải phù hợp hoàn cảnh. Trong đó mâm cỗ cúng phật, cúng thần linh, cúng gia tiên hay cúng cô hồn chuẩn bị sắm lễ sẽ khác nhau. 

Mâm cỗ chay thờ Phật 

Với những gia đình theo đạo Phật, vào ngày rằm tháng 7 thì mâm cỗ chay thờ Phật không thể thiếu. Bạn có thể làm những món chay phong phú đa dạng theo gợi ý như sau: 
- Xôi trắng ruốc nấm hương/ Xôi gấc/ Xôi đỗ xanh/ Xôi vò hạt sen 
- Giò, chả chay 
- Nem chay/ Nem hoa quả/ Nem rau nấm 
- Nộm rau củ/ Gỏi hoa chuối ngó sen 
- Canh nấm/ canh rau củ/ canh bóng nấu chay 
- Cải thìa sốt nấm hương/ Đậu hũ non sốt nấm 

Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng 7 thần linh và gia tiên 

Cúng thần linh hay tổ tiên bạn chuẩn bị cỗ mặn để nhớ đến những người đã khuất. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại... để cho người Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần. 
- Gà ta luộc (Chọn gà trống từ 1,3-1,5kg) 
- Xôi vò/ Xôi đỗ xanh/ Xôi dừa/ Xôi gấc 
- Nem rán 
- Canh rau củ thập cẩm/ Canh nấm mọc/ Canh sườn bí đao 
- Giò lụa 
- Nộm gà xé phay/ Nộm đu đủ bò khô/ Nộm hoa chuối/ 

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chúng sinh 

Mâm cỗ cúng chúng sinh hay cô hồn thể hiện lòng thương từ bi của người trần với những linh hồn còn vương vấn cõi trần không nơi nương tựa. Lễ cúng thường được đặt ngoài trời trước cửa nhà vào chiều tối 14 hay giữa trưa 15/7 âm lịch. Sắm sửa lễ vật mâm cỗ cúng chúng sinh thường là đồ chay bao gồm: 
- Muối gạo (để rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong) 
- Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ) 
- Hoa quả (chuẩn bị 5 loại quả) 
- Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc khác nhau 
- Các loại bỏng ngô, bánh kẹo 
- Tiền vàng 
- Nước 
- 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ 

Những lưu ý làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 

- Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà còn với cúng cô hồn chúng sinh ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc thực hiện ở chùa. 
- Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên. 
- Trong ngày rằm tháng 7 thì có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng nên món cúng như quần áo vàng mã dành cho gia tiên nên ghi rõ người nhận, khi cúng đọc văn khấn thần linh thổ địa rồi sau đó đọc to rõ tên hương hồn người nhận. 
Gợi ý một số mâm cơm cúng rằm tháng 7 đẹp và đầy đủ 

Mâm cỗ chay cúng Phật 
Mâm cỗ chay dưới đây đảm bảo ai cũng thấy đơn giản và dễ làm. Các món bao gồm: xôi lá cẩm tím, chả giò chay, bánh hỏi, bông bí nhồi đậu hấp hũ, đậu non sốt nấm rơm, rau xào thập cẩm, salad dưa leo, canh đậu hũ hẹ, đu đủ. 

Mâm cơm chay khác gồm các món như: Xôi cốm hạt sen dừa 2. Đậu sốt nấm 3. Phở cuốn rau 4. Salad hoa quả 5. Món xào thập cẩm 6. Nấm rơm kho sả ớt 7. Cơm sen 8. Nấm xào xì dầu 9. Chè hạt sen long nhãn 10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh 11. Canh nấm chay) 


Hay mâm cơm chay khác được chị em ào ào chia sẻ như xôi gấc đỗ xanh, miến xào thập cẩm rau củ, rau củ luộc, canh hạt sen rau củ, nem rán chay, xôi nếp cẩm, bánh trôi bánh chay 

Mâm cỗ mặn cúng thần linh và gia tiên 

Mâm cỗ mặn bạn có thể tham khảo chuẩn bị các món như xôi đỗ, gà luộc, bánh trôi bánh chay, nem rán, giò lụa, mề gà nấu canh bí, thịt bò xào ngô non và đậu. 

Hay mâm cỗ mặn khác bạn có thể chuẩn bị gồm các món như: gà luộc, tôm sú chiên, nộm ngũ sắc, chả giò, xôi lạp sườn, canh miến, canh mọc, bóng xào thập cẩm, cá tẩm bột chiên giòn, nem rán. 

Một mâm cơm khác rất đặc sắc được nhiều chị em thích thú về cách trình bày cũng như các món ăn đa dạng như: đậu cove luộc, bánh bao, chả tôm, xôi nếp, rau củ xào thập cẩm, giò lụa, phở cuốn, gà luộc, nộm thịt bò. 

Mâm cơm cúng chúng sinh 

Để cúng chúng sinh rằm tháng 7 bạn nên dùng đồ chay, các bạn có thể tham khảo các món như khoai luộc, bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng...