Hà Nội: Không hợp thửa, nhà kỳ dị sẽ bị thu hồi


Sau khi giải phóng mặt bằng và mở đường trên tuyến Phạm Văn Đồng đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, toàn bộ loạt nhà có hình thù kỳ dị đã được thống kê và ra thông báo yêu cầu hợp thửa, hợp khối, nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi phục vụ mục đích công cộng.

Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do TP. Hà Nội làm chủ đầu tư có chiều dài 5,5km, với tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng. Được biết, TP. Hà Nội đã phải thu hồi trên 391.900m2 đất, giải phóng mặt bằng đối với 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư để mở rộng tuyến đường này.


Sau giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, nhiều ngôi nhà kỳ dị đã mọc lên dọc con đường nghìn tỷ này. Tiêu biểu phải kể đến ngôi nhà 5 tầng đang hoàn thiện tại Tổ dân phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1), cạnh nhỏ của thửa đất là 0,65m. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ, công trình đã không lùi lại cạnh nhỏ này (theo đúng giấy phép xây dựng) nên sai với quy định cạnh tối thiểu 3m, gây phản cảm.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, sau khi rà soát quận phát hiện 8 trường hợp công trình kỳ dị trên địa bàn các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, đã phát hiện 5 trường hợp được cấp Giấy phép xây dựng; 2 trường hợp cải tạo, chỉnh trang mặt tiền công trình trên cơ sở hiện trạng nhà cũ và 1 trường hợp chưa xây dựng. Quận sẽ xem xét cấp phép đúng quy định đối với những hộ sau giải phóng mặt bằng có đủ 4 cạnh. Còn với các trường hợp đất có diện tích lớn hơn 15m2 nhưng góc cạnh không đủ điều kiện theo quy định thì UBND quận sẽ không tham mưu để cấp phép xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho hay, tuyến đường cắt chéo qua khu dân cư nên sau khi giải phóng mặt bằng đã xuất hiện nhiều khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng. Cụ thể, có tổng cộng 71 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng. UBND quận đã ra thông báo yêu cầu hợp thửa, hợp khối, nếu không thực hiện sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng.

Thời gian qua, quận đã tiến hành tuyên truyền vận động người dân hoàn thiện công trình, hợp khối kiến trúc, nhằm triệt tiêu căn bản về góc nhọn của công trình do việc phải cắt xén giải phóng mặt bằng sau khi thực hiện quy hoạch mở rộng đường. Song, không phải hộ gia đình, cá nhân nào cũng có điều kiện để tiến hành hợp thửa. Trong trường hợp các hộ không thỏa thuận được, quận sẽ ra thông báo trong khoảng thời gian cho phép, sau đó sẽ thu hồi theo quy định.

(Theo Tiền phong Online)