CON CÁ CÔ ĐƠN

>>Hãy dừng lại chút để suy ngẫm – “Đời có bao lâu đâu mà hững hờ”

Có một con cá nhỏ rất ngoan ngoãn. Cha mẹ cá nuôi nấng nó cẩn thận vô cùng không để nó bị bắt, hay trở thành thức ăn ngon cho bọn cá lớn khác.

Con cá nhỏ nhớ kĩ lời dạy của cha mẹ, suốt ngày núp trong hang, đêm tối mới ra ngoài lặng lẽ kiếm ăn. Con cá nhỏ đáng thương! Nó luôn chờ sau khi bọn cá khác ăn no rồi, mới cẩn thận nhặt nhạnh thức ăn còn thừa.

Tuy thế, nó cũng không dám ở lâu bên ngoài, đôi khi lâu quá không tìm thấy thức ăn, nó vội quay về hang mặc cho cái đói hành hạ. Giống như cha mẹ, nó tin chắc rằng, nhịn ăn một bữa còn hơn là mất mạng.

Cứ thế, nó không có một người bạn, cũng không có gì để tiêu khiển. Trong đầu nó chỉ chỉ tới một việc: “tạ ơn trời đất, con còn sống.”

con ca co don


Lớn lên, cá nhỏ rất muốn tìm bạn đời, nó phải ra khỏi chỗ trú ẩn của mình, đi đây đi đó mới có cơ hội kết bạn với cá nhỏ khác. Nó cố gắng bơi ra ngoài mấy lần, nhưng chưa đi được bao xa đã sợ hãi, quay về hang run lập cập.

Kết quả, con cá này sống cô đơn đến 100 tuổi.

Đôi khi sống không phải là sự tồn tại, mà đó chính là được theo đuổi đam mê riêng của bản thân, đừng như con cá kia, chỉ tồn tại chứ chưa phải sống.

CÒN BẠN, BẠN ĐANG SỐNG HAY TỒN TẠI??