Thử rời khỏi văn phòng đúng giờ trong một tuần

Thử rời khỏi văn phòng đúng giờ trong một tuần, đây là 4 bài học quan trọng tôi nhận ra về quản lý thời gian.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm, tôi từng nghĩ, rời khỏi công sở lúc 5 giờ chiều là một điều thuộc về quá khứ, những người làm việc nhiệt huyết sẽ làm thêm giờ. Vì thế, tôi thường ở lại sau giờ làm, ngay cả khi tôi đã hoàn thành công việc của mình.

Nhưng sau đó, tôi bắt đầu để ý, rất nhiều đồng nghiệp luôn ra về đúng giờ. Cảm thấy điều đó khá kì lạ và tôi muốn thử tan làm đúng giờ để kiểm chứng liệu tôi có thể hoàn thành công việc như mọi khi hay không.

Và 4 bài học lớn nhất tôi học được sau 1 tuần tan làm đúng giờ:

1. Muốn rời khỏi công sở lúc 5 giờ chiều, tôi phải kiểm soát công việc chặt chẽ hơn


Trải qua một thời gian dài thường xuyên làm quá giờ, khi có ý định muốn ra về đúng giờ tôi nhận ra, chỉ có chính mình mới kiểm soát và hoàn thành được công việc trước khi hết giờ. Trong công ty, sẽ không ai thông báo: Nào, hãy tắt máy tính thôi. Đến giờ về nhà rồi!

Điều này có nghĩa là, tôi buộc phải kiểm soát bản thân để hoàn thành công việc và rời khỏi bàn làm việc lúc 5 giờ chiều. Vì đó là công việc của chính tôi, tôi phải tự nắm lấy vấn đề và tìm cách giải quyết chúng.


Muốn rời khỏi công sở lúc 5 giờ chiều, tôi phải kiểm soát công việc chặt chẽ hơn


2. Tôi phải làm việc nhiều hơn trong ngày


Khi đã quen với việc "rời khỏi công sở đúng giờ", tôi nhận ra bản thân không cần "rất nhiều thời gian" để hoàn thành mọi thứ. Tôi đã học được cách tối ưu hóa thời gian làm việc của mình: giảm bớt thời gian nghỉ trưa, bỏ qua những chuyện phiếm trong giờ làm và tập trung hơn nữa vào công việc của mình. Đó là sự thay đổi lớn hơn tôi nghĩ và nó thực sự đem lại hiệu quả. Tôi có thể điều chỉnh để hoàn thành công việc tốt hơn trong thời gian ngắn hơn bình thường.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về quản lý thời gian, hãy thử một vài phương pháp khác như kỹ thuật quản lý thời gian Pomodoro để phân chia lịch trình hiệu quả hơn với các khoảng thời gian làm việc và nghỉ ngơi xen kẽ.


3. Tôi có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn


Bạn có thể yêu thích công việc đến điên cuồng, thường xuyên ở lại cơ quan muộn để hoàn thành công việc và nghĩ mình làm mọi thứ rất tốt. Bạn có thể không mệt mỏi, nhưng khi bạn cho phép mình rời ra về đúng giờ, bạn sẽ có thêm 1 - 2 giờ cho bản thân mỗi tối.

Thời gian rảnh nhiều hơn cho phép tôi có thể ở bên gia đình, trò chuyện với vợ nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn và có thể sống với niềm đam mê marathon vào cuối tuần. Thậm chí, tôi có thời gian để sắp xếp lại giá sách ngổn ngang của mình - việc mà dường như tôi chưa từng làm.


4. Nhận ra, trái đất vẫn quay khi tôi để phần việc chưa hoàn thành đến ngày mai


Có thể bạn sẽ không thể nhận ra điều này cho tới khi thực hiện việc về đúng giờ. Khi có ý thức "phải ra về đúng giờ", tôi đã chăm chú hết sức vào danh sách công việc cần làm. Tôi từng bị ám ảnh khủng khiếp với việc kiểm tra hòm thư để đảm bảo mọi email đều được đọc sớm nhất. Nhưng rõ ràng, việc này tốn quá nhiều thời gian. Đa số các bức thư có thể không nhất thiết được phản hồi ngay lập tức. Vì thế, tôi đã dành việc này vào cuối giờ, khi đã hoàn thành hết công việc khác.

Thực tế, tôi từng đọc và trả lời email vào ban đêm, trong khi những bức thư đó có thể đợi đến hôm sau để được phản hồi. Thực tế, sự khẩn cấp của việc gì đó phụ thuộc vào cách bạn nghĩ. Tôi không khuyến khích các bạn trì hoãn mọi việc đến hôm sau, nhưng bạn nên biết việc nào cần kíp và việc nào có thể trì hoãn.

Rời khỏi công sở đúng giờ khiến tôi có cảm giác khá lạ lẫm.Trên thực tế, sau khi thực hiện việc về đúng giờ trong một tuần, tôi đã trở lại thói quen cũ. Đôi khi tôi vẫn cần ở lại công sở thêm một chút để bắt kịp thời hạn công việc. Đôi khi, tôi để lại một số việc chưa hoàn thành cho ngày tiếp theo. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, không phải thời gian làm việc mà hiệu quả công việc mới là thứ cấp trên của bạn chú ý.

Trong cùng khoảng thời gian 8 tiếng mỗi ngày, những người ra về đúng giờ chắc chắn quản lý thời gian tốt hơn và có khả năng xử lý công việc trong giới hạn cho phép hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, chúng ta cần có cuộc sống ngoài công việc để cân bằng và tái tạo năng lượng. Đừng dùng toàn bộ thời gian của bạn tại nơi làm việc, hãy lập kế hoạch làm việc cụ thể và tan làm đúng giờ mỗi ngày!