CÁT VÀ ĐÁ

Có 2 người bạn thân cùng lạc đường trong sa mạc rộng lớn. Họ cứ đi mãi, đi mãi và rồi họ bắt đầu tranh cãi với nhau."Chúng ta đã đi mấy ngày trời mà vẫn không thoát ra khỏi nơi này. Lương khô cũng đã sắp cạn rồi. Tất cả là tại anh đấy! Không biết rõ hướng đi mà cứ cắm cúi đi…""Nếu giỏi thì anh chỉ đường cho đúng đi. Tất cả cũng chỉ tại anh làm liên lụy tới tôi… Anh thật quá đáng lắm!" • Đừng phán xét cuộc đời chỉ bởi một lúc khó khăn 
 • -- Đừng phán xét cuộc sống chỉ bởi một lúc khó khăn. Hãy kiên nhẫn vượt qua những lúc khốn khó và những lúc tươi đẹp hơn chắc chắn sẽ đến vào một lúc nào đó.--

 • Ý nghĩa của sự kiên trì
 • Bài học về sự chăm chỉ


 • Không kiềm chế được sự bực tức và tuyệt vọng, một người đã tát vào mặt người kia. Người bị tát lặng lẽ không nói một lời, rồi viết lên trên cát:  “Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã đánh vào mặt tôi”.


  Họ tiếp tục đi và đến được ốc đảo…

  "Ồ, có một hồ nước lớn. Chúng ta được cứu sống rồi" - Người bạn bị đánh lúc nãy hét lên sung sướng.

  Vì vội vàng cúi xuống uống nước nên anh ta đã bị trượt chân té xuống hồ. Người bạn kia thấy vậy vội vã chạy đến cứu. Sau khi hoàn hồn thoát chết, người được cứu dùng dao khắc lên một phiến đá gần đó:

  "Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu sống tôi"

  Người bạn kia ngạc nhiên hỏi:

  “Tại sao lúc nãy tôi đánh cậu, cậu viết lên cát; còn bây giờ lại khắc lên đá?”

  Người bạn vừa được cứu mỉm cười nói:

  “Khi ai đó làm đau chúng ta, chúng ta nên viết lên cát - nơi gió có thể xoá đi dễ dàng. Nhưng khi được ai đó cứu giúp, chúng ta phải khắc sâu vào đá - nơi không ngọn gió nào có thể xoá mờ được”.

  Vậy đó, bạn hãy học cách viết nỗi đau trên cát, khắc niềm vui lên đá. Và trên hết, hãy học cách vị tha và bày tỏ lòng biết ơn bạn nhé!